Menu

Góc cafe

CÁCH CHỌN CÀ PHÊ NGON

Cách lựa chọn loại cà phê nguyên chất tốt nhất?

Để lựa chọn cà phê phù hợp với bạn không phải là điều dễ dàng. Đó là cả một thế giới thông tin để cần sắp xếp và lựa chọn, không phải ai cũng có thể hướng dẫn bạn lựa chọn đúng loại cà phê mà bạn cần. Bây giờ chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một số yếu tố chính để lựa chọn được loại cà phê phù hợp cho bạn hoặc cho người nhờ bạn tư vấn. Cho dù là mua một cà phê hạt hay xem xét một cái thực đơn, hãy sẵn sàng để đưa ra quyết định nhanh chóng.

  1. Rang ngay và sử dụng ngay là tốt nhất

Một trong những khái niệm tuyệt vời nhất về cà phê là giữ nó nguyên hương vị ban đầu. Trái ngược với quan điểm này là cà phê sẽ dở đi và không nên dùng sau 2 tuần là một cái gì đó chưa được đúng cho lắm.

Vậy điều gì là quan điểm đúng đắn ở đây, thực sự chỉ có một cách lựa chọn ở đây. Cà phê là một loại trái cây, thực tế như một quả anh đào, và nó là một sản phẩm nông nghiệp được chế biến rất cẩn thận vì vậy giữ được hương vị mới rang là tốt nhất.

Vì vậy làm thế nào để biết được cà phê vừa mới được rang. Hãy nhìn thật kỹ trên bao bì sẽ có ngày rang. Và bất kể loại hạt cà phê nào không thể hiện rõ thông tin này có lẽ là chưa được đảm bảo.

Vậy bạn nên tìm mua vào thời gian nào? Mua cà phê rang càng gần thời điểm rang càng tốt và sử dụng hết trong vòng 3 tuần để tận hưởng hương vị tròn trịa của cà phê. Hương vị cà phê nguyên vẹn nhất được tìm thấy trong cà phê là từ 7 đến 14 ngày. Đây là tiêu chuẩn để quyết định đẳng cấp của quán cà phê bạn dự định đến. Bạn vẫn có thể tìm cách để sử dụng cà phê hạt rang trong 4 tuần, nhưng hầu hết thời gian sau 14 ngày, chất lượng và hương vị giảm dần để lại một cốc cà phê phẳng lỳ không tròn vị.

  1. Profile rang chuẩn: rang cà phê pha máy cho máy espresso, rang lọc cho pha chế thủ công
proflie-rang-ca-phe
profile rang cà phê

 

Điều này nghĩa là bạn thích profile nào cho phương pháp pha chế nào? Nó không có đúng hoặc sai chỉ là sự lựa chọn cái bạn cho là tốt nhất cho cách pha.

Rang espresso được phát triển bởi thợ rang chuyên nghiệp tăng tính caramel và thể chất của cà phê để phù hợp với việc chuẩn bị được đưa vào một máy pha Espresso  để chiết xuất 1 ly cà phê hoàn hảo.

Rang cà phê lọc được phát triển ít hơn để giữ lại nhiều độ axit mà phương pháp pha chế thủ công cần. Vì vậy cà phê của bạn đang chuẩn bị được pha theo kiểu pourover, or cà phê phin, Aeropress thì nên chọn các loại cà phê có ghi rõ là kiểu rang lọc.

 

  1. Phối trộn cho sữa và đơn cho cà phê đen

Nếu bạn muốn uống cà phê sữa nên chọn cà phê có sự phối trộn các loại hạt khác nhau, nếu bạn muốn uống cà phê đen đá hãy nên chọn một loại hạt duy nhất.

Với cà phê phối các loại hạt, hầu hết thời gian các vị đặc trưng của từng loại hạt được hòa quyện tạo nên 1 tách cà phê phức tạp được cân bằng bởi sữa. Các loại hạt được lựa chọn cẩn thận để làm tăng thể chất, tăng vị ngọt hậu vị hay chỉ đơn giản là tăng thêm độ đa dạng hương vị tách cà phê.

Cà phê từ một loại hạt là cà phê có nguồn gốc từ chỉ một địa điểm duy nhất, chẳng hạn như 1 nông trại hay đồn điền. Điều đó cho phép người dùng cảm nhận được hương vị đặc trưng mà chỉ nơi đó mới mang lại. Vì vậy nếu bạn là người thưởng thức cà phê đen thì bạn dễ dàng cảm nhận được hương vị đặc trưng này dễ dàng mà không cần đến sữa.

  1. Lựa chọn xuất xứ
vanh-dai-ca-phe
Vành đai cà phê

 

Trung và Nam Mỹ trong trẻo ngọt ngào, Châu Phi vị trái cây và đa dạng, Châu Á  hương đất ngon

Do điều kiện canh tác và các yếu tố kinh tế khác nhau của các quốc gia không ngạc nhiên cây cà phê cũng được trồng và phát triển khác nhau ở mỗi nơi. Những người uống rượu vang kỳ vọng những hương vị đặc trưng và mùi thơm của rượu vang Pháp rõ ràng khác với rượu vang của Ý hay không giống với rượu được sản xuất ở Úc. Cà phê phát triển thích hợp với miền nóng giữa chí tuyến Đông và chí tuyến Tây. Dải vĩ độ này thường được gọi là vành đai cà phê, trong giải vĩ độ này thường kết hợp nhiều yếu tố đặc trưng gồm độ cao,lượng mưa,thổ nhưỡng và ánh sáng để cho ra hương vị đặc trưng loại cà phê mà bạn chọn như thế nào? Vậy làm cách nào để chúng tôi có thể đúc kết được loại nào có lẽ là tốt nhất. Nếu bạn thích hương vị trái cây, hương hoa thì cà phê châu Phi là một sự lựa chọn tuyệt vời. Nhiều người ghiền cà phê ngất ngây khi nghĩ tới việc mở túi cà phê hạt Ethiopia đưa lên hít sâu mùi quả mọng, rượu vang hoặc chảy nước miếng khi nghĩ đến việc húp sùm sụp một loại trái cây đá ngon ngọt mà cà phê Kenya mang lại.

Cà phê Trung và Nam Mỹ có lẽ phù hợp với những bạn tìm kiếm vị ngọt thanh của đường nâu, như socola hoặc bánh ngọt bơ đi kèm đặc trưng trái cây êm dịu. Hầu hết cà phê trên thế giới đều sản xuất ở khu vực này nên xác xuất cao là bạn có thể tìm thấy chúng. Brazill nổi tiếng sản xuất cà phê với thể chất nặng và đặc trưng bơ đậu. Trong khi đó về phía bắc Colombia, những hương vị này được pha trộn thường thiên về vị caramel và kẹo bơ. Nghe có thật tuyệt phải không? Vậy có cần tìm kiếm ở nơi khác?

Có lẽ nếu bạn thích một loại cà phê có thể chất nặng hơn, thổ nhưỡng hơn thì cà phê Ấn Độ, Indonesia chắc chắn là dành cho bạn. Cà phê khu vực này thường đặc trưng bởi thể chất thơm ngon, hương siro kết hợp thảo mộc và kèm them chút mặn. Các đặc trưng này hầu như sẽ phân loại sở thích cá nhân và chắc chắn đóng khung người uống “yêu hoặc ghét”.

  1. Lưu tâm đến loại cà phê Bạn thích, Những sự việc sự vật giống nhau thường tìm đến nhau
cac-giong-cay-ca-phe
Các giống cây cà phê

 

Cà phê là một loại trái cây, Táo là một ví dụ điển hình để lý giải vì sao những hoạt động giống nhau là một phần của sự ưu tiên.Hầu hết mọi người đều thích táo (có ai đặt cược với tôi là không thích nó không?) đó là một cá cược an toàn. Nhưng sở thích rất khác nhau khi lựa chọn giống táo, ‘Fuji,, Golden Delicious,‘ Pink Lady, hay Jazz Jazz là giống táo yêu thích của tôi. Nó Sẽ dẫn khác biệt lớn đến quan điểm loại táo nào ngon nhất? Các loại cà phê phổ biến là Bourbon, typica và Caturra. Mặc dù nhiều quốc gia sẽ có xu hướng ủng hộ việc phát triển một giống cây cụ thể, nhưng không hiếm khi thấy một số giống được đưa vào các vùng trồng. Giống Geisha là một trong những giống có thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào trong vành đai cà phê. Nó có độ ngọt bão hòa, rõ ràng và hương vị rực rỡ có thể bao gồm bất cứ nơi nào từ quả mọng tối đến xoài hoặc thậm chí đào. Cà phê Geisha thường sẽ đi kèm với thẻ giá phù hợp, nhưng nếu bạn là một người yêu cà phê xem nó như món quà, thì đây là một việc làm thiếu sáng suốt.

 

  1. Chế biến: ướt cho hạt sạch, sáng và ngọt; Natural cho hương trái cây đậm và rượu
cac-phuong-phap-che-bien-ca-phe
Chế biến cà phê

 

Khi lựa chọn cà phê bạn nên lưu ý phương pháp chế biến được truyền tải. Điều này thường được thể hiện đơn giản “chế biến ướt”, “tự nhiên” trên menu hay túi cà phê. Điều này đáng lưu ý vì nó sẽ đem đến trải nghiệm cà phê rất khác, ngay cả khi cùng một loại cà phê nhưng được chế biến khác nhau.

Một tách cà phê chế biến ướt hay “ quy trình ướt” đã loại bỏ phần vỏ bên ngoài sau đó cho vào thùng lên men trước khi được rửa sạch bằng nước và phơi khô. Kết quả thường là một loại cà phê có hương vị rõ ràng, tuyệt vời với sự phô bày vị chua thanh phức tạp tương xứng. Một phương pháp phổ biến với người sản xuất vì quá trình lên men kiểm soát dẫn đến ít khuyết điểm hơn.

Chế biến tự nhiên “Natural” quả cà phê được sấy khô với lớp vỏ bên ngoài trong suốt cả quá trình.Cho phép phần thịt quả và đường truyền vào hạt. Kết quả thường là một “trái bom” hoa quả với hương thơm thu hút và đặc trưng như rượu vang. Đây là 2 phương pháp phổ biến hơn cả đồng thời cũng có thêm những cách chế biến khác chẳng hạn như  Honey (khoảng giữa chế biến khô và ướt) và Wet hulled (Bóc vỏ ướt).

 

  1. Độ cao: Càng cao càng ngọt và tính axit (chua) cao hơn

Thông tin hữu ích này cung cấp một chút về điều kiện trồng trọt. Cà phê trồng ở độ cao ảnh hưởng đáng kể đến độ ngọt và tính axit được tìm thấy trong đặc thù của quả. Đường là nguồn năng lượng quý giá cho cây cà phê, khi gặp điều kiện sinh trưởng bất lợi sẽ được chuyển hóa để cho cây cà phê có thể tồn tại. Sự chuyển hóa thông minh của cây nhưng lại làm giảm hương vị cho người thưởng thức. Cà phê thích hợp phát triển trong môi trường có nhiệt độ 18-23 độ C và duy trì nhiệt độ này trong khi vẫn có đủ mưa cho cây. Càng lên cao thì trồng càng ưa thích hơn. Vậy những con số nào nên tìm kiếm? Bất kể trồng ở độ cao 1500 m so với mực nước biển, là vùng tương đối cao thường đặc trưng lên vị ngọt và tính chua  tinh tế (hãy nhớ đến cà phê Kenya ngon đã nói ở trên). Trong khi đó cà phê trồng ở 1000-1250m độ chua giảm đi đáng kể thay vào đó là dư âm thổ nhưỡng nhiều hơn điển hình như cà phê Brazill, Ấn Độ.

Bạn đã có đủ yếu tố nhận biết, lần tới nếu muốn lựa chọn cà phê để uống hoặc mua sử dụng ở nhà hãy xem xét những yếu tố trên nhé và cảm nhận những đặc trưng nào xuất hiện ở loại cà phê mà bạn thích. Nó có thể giúp bạn đưa ra quyết định tốt hơn khi đối diện với một loạt sự lựa chọn. Hy vọng sẽ mở ra một thế giới mới về hương vị mà bạn chưa từng nghĩ đến trong cà phê!

Lược dịch: “ fivesense.com.au”

backtop
Gọi điện SMS Chỉ Đường