SỰ KHÁC NHAU GIỮA CÀ PHÊ ARABICA VÀ CÀ PHÊ ROBUSTA

SỰ KHÁC NHAU GIỮA CÀ PHÊ ARABICA VÀ CÀ PHÊ ROBUSTA

ca-phe
Cà phê

Mặc dù Arabica và Robusta có vẻ như diện mạo giống nhau nhưng có một số điểm khác biệt rõ rệt giữa hai giống cà phê được trồng phổ biến này. Sau đây là danh sách những điểu khác biệt:

1.Điều kiện sinh trưởng

Cây cà phê Arabica lớn cao từ 2.5m đến 4.5 m (8.2-14.7 ft), nhiệt độ môi trường từ 15-24 độ C (59-75 độ F) và lượng mưa trung bình năm 1200-2200 mm. Robusta phát triển trong môi trường tương đối hơn, cao 4.5-6.5m  (8.2-21.3 ft), nhiệt độ sinh trưởng ấm hơn 18-36 độ C (64-97 độ F), lượng mưa cao hơn Arabica 2200-3000mm/ năm. Về sản lượng, Arabica cho sản lượng thấp hơn Robusta nếu kể trên đơn vị 1 hecta canh tác và chi phí sản xuất cao hơn.

dieu-kien-sinh-truong-arabica-robusta
Điều kiện sinh trưởng

 

2.Hình dạng hạt cà phê

Hạt Arabica có hình dạng elip dài hơn một chút so với Robusta, ngược lại thì Robusta tròn hơn. Do cấu trúc hạt khác nhau đó nên hạt cà phê rang cũng khác nhau dù cho rang trong cùng điều kiện rang.

arabica
Arabica
robusta
Robusta

 

 

 

 

 

 

3.Cafein và Chlorogenic Acid:

Cafein và  Axit Chlorogenic (ACG)  là nguồn gốc của vị đắng cà phê, được cho là có tác dụng ngăn cản côn trùng và động vật có hại. Robusta có nồng độ Cafein và ACG cao gấp 2 lần Arabica nên nó mạnh mẽ hơn trong tự nhiên.

Acid Chlorogenic
Acid Chlorongenic
caffeine-va-acid-chlorogenic-trong-arabica-robusta
Lượng cafein và chlorogenic

 

4.Lipid và lượng đường

Arabica chứa nhiều hơn 60% Lipid và đồng nộ đường cao gấp 2 Robusta. Lượng đường này đóng 1 vai trò quan trọng quá trình rang tạo ra một số hợp chất hương quan trọng cũng như đóng góp cho thể chất do mức độ hòa tan trong nhanh trong nước của nó.

phan-tu-duong
Phân tử đường

 

5.Thụ Phấn

Arabica là cây tự thụ phấn, do đó ít đột biến và ít biến thể trong vòng đời hơn so với Robusta.

6.Số nhiễm sắc thể

Arabica có số nhiểm sắc thể là 44 gấp đôi Robusta là 22, mặc dù không toàn diện nhưng đây là những điểm khác nhau cơ bản giữa hai giống cà phê Arabica và Robusta.

Nguồn: coffeechemistry.com

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *