Menu

Góc cafe

TÁC ĐỘNG CỦA CAFFEIN ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

TÁC ĐỘNG CỦA CAFFEIN ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

Hơn 100000 tấn caffein được tiêu thụ mỗi năm trên thế giới, trọng lượng đó tương đương với 14 tháp effent. Hầu hết lượng caffein được tiêu thụ trong trà và cà phê ngoài ra còn có trong một số loại nước uống có ga, thuốc chứa caffein, socola, kể cả những đồ uống có nhãn không chứa caffein. Caffein giúp chúng ta tỉnh táo, tập trung, vui vẻ và tràn đầy năng lượng ngay cả khi chúng ta ngủ không đủ giấc. Nhưng nó cũng làm tăng huyết áp và cảm giác bồn chồn. Nó là loại chất kích thích được sử dụng rộng rãi nhất. Vậy nó giúp chúng ta tỉnh táo như thế nào?

cafein-duoc-su-dung-nhu-the-nao

Caffein có trong cây và được sử dụng với vài mục đích với liều lượng lớn như trong lá và hạt của một số loài nó gây độc cho côn trùng. Nhưng khi được dùng với lượng ít, chẳng hạn như trong mật hoa nó có thể giúp chúng nhớ va quay lại các bông hoa.

Caffein hoạt động như một chất kích thích hệ thần kinh trung ương giúp tỉnh táo

Trong cơ thể người , caffein hoạt động như một chất kích thích hệ thần kinh trung ương. Nó giúp chúng ta tỉnh bằng cách chặn một các phân tử chính gây ra giấc ngủ trong cơ thể. Một chất được gọi là adenosine.

caffein và adenosine

Cơ thể luôn cần một nguồn năng lượng liên tục, có được nhờ phân tách phân tử chứa nhiều năng lượng goị là ATP trong quá trình đó nó giải phóng adenosine trụ cột hóa học của ATP. Các tế bào thần kinh trong não có thụ thể vừa khớp với phân tử này. Khi adenosine cập bến tới những thụ thể này nó kích hoạt các phản ứng sinh hóa liên hoàn gây ra nơ ron di chuyển chậm hơn và làm chậm sự giải phóng các phân tử quan trọng báo hiệu cho não. Nói cách khác khi bạn buồn ngủ, caffein có thể được gọi là chất đối kháng thụ thể adenosine. Điều đó có nghĩa là nó làm chệch hướng quá trình làm chậm các nơ-ron bằng cách chặn các thụ thể adenosine.

caffein-adenosine-2
caffein là chất đối kháng thụ thể adenosine

Caffein và adenosine có cấu trúc phân tử gần giống nhau, đủ để cho caffein có thể len vào thụ thể adenosine nhưng không giống đủ để kích hoạt chúng. Nói tóm lại adenosine ức chế tế bào thần kinh của bạn, caffein ức chế chất ức chế vì vậy nó kích thích bạn caffein cũng có thể tăng cảm xúc tích cực trong một số nơ –ron các thụ thể adenosine liên kết với các thụ thể của một phân tử khác gọi là Dopamine. Một trong nhưng vai trò của dopamine ở trong não là để tăng cảm giác khoái cảm. Khi adenosine đỗ ở một trong những thụ thể kết nối này có thể làm khó cho dopamine để vừa với vị trí của mình làm gián đoạn việc nâng cao tâm trạng của nó.Nhưng khi caffein chiếm chỗ của adenosine nó không tạo ra cùng hiệu ứng như vậy và Dopamine sẽ len lỏi vào.

Caffein giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson, Alzheimer và một số loại ung thư

Có bằng chứng cho thấy tác dụng của  caffein lên thụ quan của adenosine và dopamine có những lợi ích lâu dài, giảm nguy cơ mắc các bệnh như bệnh Parkinson, Alzheimer và một số loại ung thư.

Caffein cũng có thể tăng khả năng đốt cháy chất béo trong cơ thể

Trên thực tế, một số tổ chức thể thao cho rằng caffein đem lại một lợi thế cho các vận động viên và đặt ra các giới hạn mức tiêu thụ. Từ năm 1972 đến năm 2004 các vận động viên Olympic phải có mức nồng độ caffein trong máu thấp hơn tiêu chuẩn để thi đấu.

giam-can-bang-ca-phe
Giảm cân bằng cà phê

Không phải tất cả tác dụng của caffein đều có lợi

Nó có thể làm bạn cảm thấy tốt hơn và tập trung hơn, nhưng nó cũng làm tăng nhịp tim và huyết áp, làm tiểu nhiều hơn hoặc gây ra tiêu chảy và cũng góp phần làm mất ngủ, lo lắng.

Hơn nữa, đồ ăn và đồ uống chứa caffein có những tác động lên cơ thể mà chúng ta phải kể đến. Não bạn sẽ quen với việc thường xuyên tiêu thụ caffein. Nếu thụ thể adenosine của bạn tắc nghẽn vĩnh viễn cơ thể bạn sẽ tạo ra một cái khác bằng cách đó dù có caffein adenosine vẫn có thể làm việc của nó là ra hiệu cho não dừng hoạt động. Đó là lý do bạn ngày càng  cần dùng nhiều caffein để cảm thấy tỉnh táo. Càng ngày càng nhiều thụ quan adenosine phải bị chặn lại. Đó là lý do tại sao nếu bạn dừng tiêu thụ caffein đột ngột bạn sẽ cảm thấy trống vắng và khó chịu. Với vô vàn thụ quan không có phân tử đối ứng, adenosine có thể làm qua tải gây ra các triệu chứng như đau đầu, mệt mỏi, và tâm trạng chán nản. Nhưng trong thời gian chỉ trong vài ngày, những thụ quan thừa sẽ biến mất, cơ thể bạn sẽ tự điều chỉnh lại và bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo kể cả khi không có chất kích thích phổ biến nhất thế giới caffein!

Bài viết liên quan

backtop
Gọi điện SMS Chỉ Đường