Menu

Góc cafe

CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT LÀ GÌ? LÀM THẾ NÀO ĐỂ NHẬN BIẾT ĐƯỢC CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT?

CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT LÀ GÌ?

Cà phê nguyên chất là hạt cà phê nhân sau thu hoạch, được bảo quản và đưa tới các cơ sở rang. Trong quá trình rang hạt cà phê thợ rang không tẩm hay trộn thêm bất cứ thứ gì. Hương thơm và mùi vị của hạt cà phê là hương thơm, mùi vị đặc trưng vốn có tự nhiên vốn có không thể nhầm lẫn, khác với những loại cà phê có trộn  đậu nành, bắp hay hóa chất. Đôi khi những chất này làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người uống.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÓ THỂ NHẬN BIẾT ĐƯỢC CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT?

1. NHẬN BIẾT CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT NGAY TỪ BƯỚC ĐẦU TIÊN – BỘT CÀ PHÊ

Trong quá trình rang đến nhiệt độ lý tưởng, hạt cà phê sẽ ngay lập tức phồng lên gấp 1.5 đến 2 lần (thể tích hạt tăng), còn khối lượng thì giảm đi 20-30% (do quá trình mất nước khi rang, thoát khi NOx, CO2) sau vết nứt thứ 2 trong quá trình rang cà phê. Do đó bột cà phê nguyên chất xốp hơn bột của đậu nành, bắp, hay ngũ cốc,.. Hay nói cách khác, nếu bạn lấy cùng 1kg bột cà phê với 1kg đậu nành thì 1kg cà phê có thể phải đựng trong 2 túi nhưng bột đậu nành chỉ đựng trong 1 túi.

Kết luận: Một gói cà phê nguyên chất sẽ lớn hơn 1 gói cà phê tạp chất nếu có cùng khối lượng.

ĐỘ XỐP: Bột cà phê nguyên chất có độ xốp đồng đều, mịn và không có bất kỳ sự kết dính nào. Bạn có thể nhận biết đơn giản bột cà phê nguyên chất bằng cách lấy một cốc nước và rót bột cà phê vào bên trong cốc nếu bột có xu hướng phồng lên mà không chìm xuống thì đó thực sự là cà phê nguyên chất.

nhan-biet-bot-cafe-nguyen-chat-bang-ly-nuoc-trong
Nhận biết cafe nguyên chất bằng ly nước trong

ĐỘ ẨM: Bột cà phê nguyên chất hầu như không chịu nước, trong khi đó bột cà phê trộn ngũ cốc có xu hướng ẩm và nhìn vào có cảm giác ẩm ướt, sờ rít tay.

Kết luận: Khô + xốp là cà phê nguyên chất

nhan-biet-cafe-nguyen-chat-bang-bot-cafe
Nhận biết cafe nguyên chất thông qua bột cafe

 

MÀU SẮC: Khi cà phê đạt đến nhiệt độ và thời gian lý tưởng thì hạt cà phê sẽ chuyển sang màu nâu sẫm (Nếu rang chưa đến thì hạt có xu hướng vàng nâu). Trong khi đó bắp rang có xu hướng đen sẫm, đậu nành rang có xu hướng vàng và nâu nhạt. Do đó có thể dựa vào màu để đánh giá chất lượng cà phê bột.

Kết luận: Nếu muốn có ly cà phê ngon nên chọn nâu sẫm

bot-caphe-nguyen-chat
Màu của bột cafe nguyên chất

 

MÙI: Đây là cách dễ nhất để phát hiện ra cà phê trộn các tạp chất, nếu bạn là người sành cà phê. Ngày làm cà phê bẩn ngày càng tinh vi trong việc sử dụng các chất tạo hương vị sao cho giống với cà phê. Tuy nhiên nguyên chất với trộn tạp chất là rất khác nhau, cà phê tạp chất thì mùi thơm rất gắt, tanh vì có nguồn gốc từ đậu nành, bắp rang. Trong khi đó bột cà phê nguyên chất có mùi thơm dễ chịu và tinh tế.

 

2.NHẬN BIẾT CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT TRONG QUÁ TRÌNH PHA

Như chúng ta biết rằng hạt cà phê có cấu trúc cellulose rỗng và chứa ít amylase nên đặc điểm chung của cà phê rang là rất xốp và không kết dính do phá vỡ cellulose trong quá trình rang, do đó khi bạn đổ nước sôi vào bột cà phê, bột cà phê sẽ phồng to lên, bong bóng lên. Ngược lại, loại cà phê trộn bột ngũ cốc sẽ xẹp xuống và tỏa ra mùi rất gắt. Khi điều này xảy ra, chắc hẳn bạn đã biết được cà phê bạn mua là loại nào phải không!

nhan-biet-cafe-nguyen-chat-bang-bot-khi-pha
Khi chế nước vào phin cafe nguyên chất bọt bong bóng xuất hiện
cafe-nguyen-chat-no-bung-khi-pha-phin
Khi chế nước sôi bột cafe nguyên chất nở bung

3.NHẬN BIẾT CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT SAU KHI PHA XONG

MÀU SẮC: Cà phê là một loại hạt đặc biệt, dù bạn có rang nó đến bao nhiêu độ, màu sắc hạt cà phê rang có thể nâu nhạt đến nâu sẫm. Thì khi xay hạt cà phê và pha nó bạn sẽ không bao giờ nhận được một ly cà phê màu đen. Trái lại ly cà phê nguyên chất màu nước từ nâu nhạt đến nâu sẫm thêm đá thì sẽ tạo ra màu nâu óng ánh.

mau-nuoc-ly-cafe-nguyen-chat
Màu nước cafe nguyên chất nâu óng ánh

Tôi không thể hiểu vì sao người ta lại thích uống ly cà phê màu đen, thuần đen thay vì màu nâu trong trẻo này. Về mặt cảm quan chúng ta không đánh giá màu sắc, nhưng một ly cà phê màu nước trong trẻo sẽ sạch, an toàn và ngon hơn nhiều so với màu đen.

ĐỘ SÁNH (NHỚT) : Cà phê nguyên chất có độ sánh (nhớt) rất thấp, nó trong trẻo như nước. Ngược lại cà phê tạp chất lại chứa nhiều amilase từ tinh bột nên rất nhớt, sánh. Một số người có quan điểm khi cho đá vào ly cà phê nguyên chất, cà phê sẽ dính bám vào viên đá biến nó thành màu nâu. Điều này là hoàn toàn sai,  vì thực sự cà phê nguyên chất không không dính và sánh.

mau-nuoc-cafe-nguyen-chat
Nước cafe nguyên chất trong trẻo, không nhớt, sánh

MÙI THƠM: Cách này khó nhất để phân biệt, tuy nhiên nếu bạn là người uống cà phê thực sự thì sẽ không có vấn đề gì, nhưng đối với hầu hết mọi người, lời khuyên là không nên ngửi mùi để biết đó có phải là cà phê nguyên chất không? Thực sự không nên.

HƯƠNG VỊ: Cà phê hoàn hảo là khi nó mang lại một ly cà phê đắng hấp dẫn (do axit đắng chlorogenic), chua nhẹ (axit trái cây), ngọt nhẹ (đường) có sẵn trong hạt cà phê. Từ lâu hầu hết mọi người cho rằng cà phê không có tính axit (chua) là cà phê nguyên chất, nên người rang bỏ chất tạo đắng loại bỏ hết vị tự nhiên của cà phê. Nhưng vốn dĩ cà phê là một loại trái cây, khi chín sẽ có sự chuyển hóa đường thành axit (chua).

BỌT: Cà phê tự bản chất của nó khi đánh với đường hoặc sữa sẽ tạo ra một ít bong bóng tăm nhỏ, nhưng cũng vì một vài tiêu chuẩn không khách quan người ta thích cà phê với bong bóng đẹp, mỏng đến kinh ngạc và lóng lánh. Để tôi nói cho bạn biết, loại bong bóng này được tạo ra bởi hóa chất tạo bọt mà người rang đưa vào. Bong bóng cà phê nguyên chất thì đồng đều, lộn xộn, dày và vỡ đi rất nhanh.

nhan-biet-cafe-nguyen-chat-bang-bot-khi-khuay-voi-duong
Nhận biết cafe nguyên chất khi khuấy ra bọt

 

4.NHẬN BIẾT BẰNG KINH NGHIỆM CỦA BẠN

Trên đây là những cách đơn giản nhất để có thể dễ dàng nhận ra cà phê nguyên chất, tuy nhiên không có gì có thể so sánh được với trải nghiệm của riêng bạn. Những cách trên được tổng hợp từ thực tế rang xay pha chế của chúng tôi rút ra, và kinh nghiệm của những người làm trong nghành cà phê. Hãy áp dụng và trải nghiệm bạn sẽ thưởng thức được những tách cà phê nguyên chất tuyệt với nhất!

Bài viết liên quan

backtop
Gọi điện SMS Chỉ Đường